Thưởng thức kiệt tác: ‘Mùa thu vàng’ của Levitan là cái nhìn về tương lai trong cuộc đời tuyệt vọng?

2
24Vẻ đẹp của nước Nga đẹp thơ mộng sâu lắng trong con mắt của người họa sĩ có cuộc đời đau khổ, phải chăng chính là cái nhìn hướng về tương lai để xóa tan mọi nỗi tuyệt vọng trong lòng danh họa kỳ tài?

Isaac Levitan sinh năm 1860 trong một gia đình gốc Do Thái nghèo nhưng có học thức ở thị trấn Kibarty, tỉnh Kovno (nay là Kaunas, Litva).

Năm Levitan lên 10 thì cả gia đình chuyển về Moskva. Cuộc đời ông là những cuộc chiến khổ cực trong đói rét và thiếu thốn, nhưng ông không ngừng vươn lên bằng chính tài năng của mình.

Ông trở thành một danh họa tài ba của Nga bằng chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ, làm chủ của vô số các tác phẩm về tranh thiên nhiên như: Tháng ba, Một ngày thu ở công viên, Rừng bạch dương, Sự yên tĩnh vĩnh hằng, Hồ nước Nga, Con nước mùa xuân và hàng trăm tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau, mô tả cảnh đẹp của nước Nga hùng vĩ và thơ mộng.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất là bức họa ‘Mùa thu vàng‘.

Isaac Levitan
Vẻ đẹp của nước Nga đẹp thơ mộng trong con mắt của một họa sĩ có tâm hồn đau khổ.

Trong những tháng ngày ở thành phố Plios, có lẽ đó là chuỗi thời gian Levitan có tâm trạng buồn khổ. Nhưng chính thiên nhiên đã xoa dịu tâm hồn ông. Levitan tìm chút bình yên trong bức họa để lột tả cảm xúc và gửi gắm tâm trạng của mình.

Bố cục bức họa khá chặt chẽ, hài hòa giữa màu sắc và hình họa, khó tìm thấy chỗ khiếm khuyết.

Những đường lượn của con sông chuyển tiếp với thảm cỏ thoai thoải dưới hàng cây được tiếp xúc với những đường phá của thân cây rừng kết hợp với gam màu vừa ấm vừa mát dễ chịu của mùa thu, gợi cho người xem tranh có cảm giác bâng khuâng vô định.

Levitan thể hiện cho tài năng và sức sống mãnh liệt, vượt lên số phận, vượt lên khổ đau, khẳng định tài năng bằng ý chí và khổ luyện, điều mà chúng ta phải học hỏi ở ông, chính là:

Cuộc đời có thể là bế tắc, có thể là đau khổ nhưng hi vọng về một tương lai tốt đẹp là một ngọn nến với sức cháy mãnh liệt nhất.

Nguồn: https://trulyluminary.com/

Xem thêm bài viết khác: https://trulyluminary.com/du-lich/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here