Tây Ban Nha – Điểm đến của làn sóng di dân từ Châu Phi (VOA)

1
7#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tây Ban Nha năm nay đã vượt qua Ý trở thành điểm đến số một của những người di cư tới châu Âu. Các vùng đất thuộc Tây Ban Nha như Ceuta và Melilla nằm giáp biển cực bắc của Ma-rốc – đã là điềm đến của người di cư trong nhiều thế kỷ. Năm nay, số người vượt biên bất hợp pháp tăng mạnh, trong khi vẫn còn hàng nghìn người di cư ngủ trong các cánh rừng bên kia biên giới tại Ma-rốc để chờ cơ hội vượt biên. Thông tín viên Henry Ridgwell của đài VOA tường trình từ Ceuta về tình trạng mà chính quyền Tây Ban Nha đang phải đối mặt và nhu cầu cấp thiết của châu Âu phải tăng cường tiền đồn biên giới tại đây.

Từ đỉnh cao nhất của Ceuta, châu Âu dường như nằm trong khoảng cách có thể chạm tới … một mảnh đất thuộc Tây Ban Nha ở cực bắc của châu Phi – từ lâu đã là một thỏi nam châm thu hút người di cư.

Đây là biên giới của châu Âu. Tuyến biên giới đất liền này dài 8 km giữa Liên minh châu Âu và châu Phi. Chỉ cần vượt qua hàng rào này, là những người di cư có thể thực hiện giấc mơ về một cuộc sống mới ở châu Âu.

Vào sáng ngày 26 tháng 7 năm nay, hơn sáu trăm di dân đã lao tới khu hàng rào trong lúc reo hò bài kinh bossa hay còn gọi là “victory” tại Ceuta. Đó chỉ là một trong số những vụ vượt biên trái phép trong những tháng gần đây.

Alfonso Cruzado làm việc cho Lực lượng bảo vệ dân sự có nhiệm vụ tuần tra biên giới Tây Ban Nha. Ông nói vụ tấn công tháng 7 là ví dụ mới nhất về tình trạng bạo lực gia tăng.

Ông Alfonso Cruzado, phát ngôn nhân của Lực lượng Cảnh vệ, cho biết:

“Họ đã sử dụng đủ các loại hung khí như máy mài, kéo cắt, thậm chí cả đục nữa. Họ xông vào và ném các loại hóa chất ăn da, axit và bom xăng tự chế để ngăn chúng tôi đến gần.”

Mặc dù áp lực đang gia tăng trên tuyến biên giới, nhưng chính phủ Tây Ban Nha vẫn muốn loại bỏ hàng rào dây thép gai vì nó thường gây thương tích nặng cho người di cư và thay bằng cảm biến thông minh.

Fatima Mohamed Dos Santos thuộc Đảng Nhân dân đối lập đại diện cho Ceuta tại thượng viện Tây Ban Nha. Cô thì lại muốn giữ hàng rào thép gai như vậy.

Cô Fatima Mohamed Dos Santos, Thượng nghị sĩ của Ceuta, nói:

“Việc thay thế hàng rào chẳng khách nào khuyến khích họ rằng vượt biên rất dễ. Hầu hết những người nhập cư đến đây vì lý do kinh tế, và các băng nhóm tội phạm, buôn lậu trà trộn vào. Điều đó khuyến khích rằng họ có thể dễ dàng đến đây để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Đó cũng chính là một thông điệp đã thúc đẩy Mamadou Camara rời nhà mình ở Conakry Guinea vượt hàng nghìn dặm đường để tới Ceuta. Mất hai năm bao gồm một năm sống trong rừng ở Morocco Mamadou giờ là một trong sáu trăm người di cư đã vượt biên vào tháng Bảy vừa qua.

Anh Mamadou Camara, di dân Guinea, chia sẻ: “Để đến được Ceuta thì chỉ có Chúa mới có thể quyết định điều đó. Bởi vì với những vấn đề tại biên giới thì chỉ có Chúa mới có thể kiểm soát được những gì xảy ra, anh hiểu không? Sự thể nó như vậy. Và giờ tôi đã tới đây.”

Camara dành phần lớn thời gian ở trung tâm San Antonio dành cho những người di cư. Tại đây cậu được học tiếng Tây Ban Nha, chơi trò chơi trên máy tính và có cơ hội để trò chuyện trực tuyến với gia đình ở nhà. Nhiều người di cư ở đây là thanh thiếu niên tìm cách vượt biên một mình.

Bà Maite Perez, điều phối viên tại Trung tâm tạm cư San Antinio, cho biết: “Trong một thời gian họ ở lại đây và sinh hoạt bình thường. Nhưng đối với họ, thì đây không phải là thời gian để thư giãn mà thay vào đó là thời gian chờ đợi để đươc tới đất liền. Thông thường họ có các vấn đề về tâm lý như căng thẳng, hay trầm cảm chẳng hạn. ”

Ceuta là bước đệm cuối cùng trong cuộc hành trình của người di cư đến châu Âu. Tây Ban Nha đã xây dựng một khu nhà ở để làm nơi ở tạm cho những người di cư nhưng tất cả luôn trong tình trạng quá tải gấp đôi.

Những người di cư phải chờ đến lượt – đôi khi trong một năm hoặc hơn để được đưa đến Tây Ban Nha. Đó là khoảng thời gian để suy ngẫm về cuộc hành trình mạo hiểm đã đưa họ đến đây; thời gian để xử lý những hy vọng và nỗi sợ hãi của một tương lai không rõ ràng.

Nguồn: https://trulyluminary.com/

Xem thêm bài viết khác: https://trulyluminary.com/du-lich/

1 COMMENT

  1. Ngày. Xưa cho đến 2018 tq là kẻ tan ac lúc nào cũng muốn chiếm vn bằng mọi thu đoạn hèn. Nhat xảo tra va cơ hội. Là người. Xấu xa mà. Cả thoi gởi đều biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here