Ký Ức Hà Nội: Chiếu Dời Đô

4
8#kyuchanoi #dolphinmedia #chieudoido
————————————–
Chiếu dời đô, hay Thiên Đô chiếu là một đoạn văn, được Ngô Sĩ Liên ghi lại sớm nhất ở thế kỷ XV trong sách Đại Việt sử ký toàn thư. Bài văn này được cho rằng do vua Lý Thái Tổ ban hành vào Mùa Xuân năm 1010, để chuyển kinh đô của nước Đại Cồ Việt từ Hoa Lư, Ninh Bình ra thành Đại La, Hà Nội.

Hơn 1 năm sau khi lên ngôi Hoàng đế, tháng 7 năm Canh Tuất, Lý Thái Tổ bắt đầu dời đô từ Hoa Lư về Đại La. Việc tìm đất, nghị bàn đến việc chuẩn bị để dời đô diễn ra tương đối khẩn trương. Từ Hoa Lư về thành Đại La có thể đi theo đường bộ hoặc theo đường thuỷ. Sử cũ không ghi chép chi tiết nhà Lý dời đô bằng đường nào. Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Nhà Lý dời đô bằng đường thuỷ. Và chỉ có dời đô bằng đường thuỷ thì mới an toàn và tải được cả bộ máy triều đình đông đảo, cùng vật chất bảo đảm đồ sộ đi kèm.

Như vậy hành trình dời đô đi qua 6 con sông khác nhau, trong đó các hành trình trên sông Sào Khê, sông Hoàng Long, sông Châu Giang là đi xuôi dòng, trên sông Đáy, sông Hồng, sông Tô Lịch là đi ngược dòng.
————————————–
Ký ức Hà Nội: Phim ngắn về mảnh đất Thăng Long Hà Nội
Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
YouTube:
Facebook:
© Bản quyền của Chuyện Đêm Muộn thuộc về Dolphin Media
© Copyright by Dolphin Media, do not reup under any circumstances
#kyuchanoi#dolphinmedia

Nguồn: https://trulyluminary.com/

Xem thêm bài viết khác: https://trulyluminary.com/giai-tri/

4 COMMENTS

  1. các nhà Ngô. Đinh. Tiền Lê đóng đô ở Hoa Lư là vì thời đó đất nước ta còn quá non trẻ. nên phải đóng đô tại Hoa Lư để phòng chống giặc ngoại xâm vì Hoa Lư có địa thế hiểm trở chứ không phải là họ khinh thường mệnh trời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here