Hai thông số quan trọng nhất khi lựa chọn nhớt cho xe máy

36
24Hiểu rõ hai thông số quan trọng nhất SAE và API để chọn được loại nhớt phù hợp nhất cho chiếc xe của bạn.
——
Dầu nhớt được coi là “máu” của động cơ vì nó lưu thông tuần hoàn bên trong động cơ, làm nhiệm vụ bôi trơn, làm mát, đảm bảo độ kín giữa piston – xéc măng – và xy lanh. Ngoài ra nhớt còn đóng vai trò giảm chấn, làm sạch cho các chi tiết mà nó đi qua. Việc thay nhớt định kỳ, đúng cách và đúng loại giúp động cơ hoạt động mượt mà, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ động cơ.
——
Khi chọn nhớt, thông số quan trọng nhất cần được quan tâm trước tiên là độ nhớt. Thông số này thường được in sau ký tự SAE. Trên thị trường hiện nay có một số loại độ nhớt phổ biến là SAE 5W-30, SAE 10W-40, SAE 20W-50. Con số đứng trước chữ “W” thể hiện nhiệt độ thấp nhất (nhiệt độ thấp do thời tiết bên ngoài hoặc do máy mới khởi động) mà nhớt vẫn lưu thông tốt, giúp động cơ có thể hoạt động. Lấy con số này trừ cho 35 chúng ta xác định được nhiệt độ thấp nhất này.
Ví dụ: 10W thì nhiệt độ thấp nhất có thể khởi động là 10-35= -25oC
Con số này càng nhỏ, nhớt càng loãng và càng dễ bơm, ở nhiệt độ thấp nhớt càng dễ bơm nhanh đến các chi tiết. Số đứng đằng sau chữ “W” thể hiện mức độ đặc – loãng của nhớt ở nhiệt độ cao, nhiệt độ làm việc ổn định của động cơ. Con số này càng lớn thì nhớt càng đặc.
Lưu ý: độ nhớt sẽ thay đổi theo nhiệt độ, nhiệt độ càng tăng thì độ nhớt càng giảm, nhiệt độ giảm thì độ nhớt càng tăng.
Độ nhớt ảnh hưởng đến độ dày màng dầu, khả năng duy trì màng dầu, tốc độ lưu thông, khả năng làm mát. Nên tùy tình trạng động cơ và điều kiện hoạt động mà chúng ta chọn độ nhớt cho xe máy của mình.
Đối với những động cơ mới gồm cả động cơ mới đại tu; đang trong thời gian chạy rô-đa; những chiếc xe đi với quãng đường ngắn (chế độ tắt máy – khởi động liên tục); những chiếc xe đi với tải nhỏ, tốc độ cao nên sử dụng nhớt loãng SAE 5W-30 và SAE 10W-40. Đối với những động cơ cũ những chiếc xe hoạt động liên tục trong điều kiện tải nặng, nhiệt độ cao nên sử dụng nhớt đặc SAE 20W-50.
Nếu chúng ta chọn nhớt quá loãng sẽ cảm thấy máy bốc hơn khi vừa đề-pa nhưng khi hoạt động ổn định sẽ có cảm giác động cơ bị khua. Còn nếu chọn phải nhớt quá đặc sẽ cảm thấy máy bị lỳ khi khởi động và cũng cần lưu ý các chi tiết sẽ dễ bị mài mòn trong giai đoạn này do nhớt không bơm lên kịp.
*** Đặc biệt với nhiệt độ đường xá ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay loại nhớt phù hợp nhất là SAE 10W-40.
——
Ngoài độ nhớt cấp chất lượng cũng là một thông số quan trọng. Cấp chất lượng được bắt đầu bởi chữ API và theo sau đó là ký tự thể hiện tiêu chuẩn.
Ví dụ: SN; trong đó chữ S xác định loại nhớt dùng cho máy xăng. Ký tự phía sau chữ S được sắp xếp theo bảng chữ cái. Chữ cái càng về sau thì chất lượng càng cao. Hiện nay cấp chất lượng cao nhất là SN.
Cấp chất lượng cao đồng nghĩa với dầu gốc được dùng là dầu gốc tốt và tuổi thọ nhớt càng được kéo dài.
*** Một điểm đáng lưu ý là cấp chất lượng SN tương thích với các loại động cơ dùng nhiên liệu có chứa ê-ta-nol như xăng 92, E5 ở thị trường Việt Nam.
——
Dầu nhớt AP SAIGON PETRO./.
Để biết cách lựa chọn đúng loại nhớt cho xe số và xe tay ga vui lòng xem tại link

Nguồn: https://trulyluminary.com/

Xem thêm bài viết khác: https://trulyluminary.com/xe/

36 COMMENTS

 1. Khá ấn tượng khi cty AP Sài Gòn Petro tuyển được Add (sale đang nói) ông này trình độ siêu Pro có tiếng nói anh em trong nghề Ôtô

 2. Deraem lùn dùng dầu nhớt gì mới đúng a . Trên thị trường nhiều dầu nhớt không biết loại nào mới phù a ?

 3. video định nghĩa sai bét rồi
  độ nhớt khác với SAE
  SAE là cấp nhớt, hay còn gọi là độ đặc, nó chẳng liên quan gì đến độ nhớt của sản phẩm cả
  bằng chứng là dầu motul3000 có độ đặc w50 vẫn không tốt bằng nhớt liqui 10w30

  muốn xem độ nhớt của sản phẩm thì thường trên chai có in, hoặc lên web hãng mà tìm

 4. Có đoạn mình chưa rõ lắm là “ nhớt này thích hợp cho xăng ethanol” vậy có thích hợp cho xăng 92 95 thường ko? Vậy nhớt api thấp hơn SN thì ko nên sử dụng xăng E5 đúng ko? Bạn có thể giải thích tại sao SN thích hợp cho xăng ethanol

 5. Nói thì hay nhớt thì giở đổ vào vài ngày nhớt xả ra đục có mùa trắng máy thì kêu tôi sợ nhớt sp nắm rùi

 6. Bài Viết hay và hữu ích cho bà con, lần sau hướng dẩn bà con tự bảo trì thay nhớt xe tại nhà, nhưng bà con nhớ Đừng Đổ Nhớt Xuống Cống Làm Ô Nhiểm Nước Sạch? Đem lại trung tâm sửa xe họ lấy nhớt củ bán lại để tái tạo tiểp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here